5 lưu ý quan trọng nhất khi đầu tư căn hộ cho thuê

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 3007 | Cật nhập lần cuối: 6/30/2016 3:01:17 PM | RSS


Ngoài vị trí đắc địa, nhà đầu tư cần phải chú ý đến quy mô của dự án, tiến độ đưa vào khai thác, dịch vụ khép kín chất lượng cao và chỉ nên dùng đòn bẩy tài chính trong ngưỡng an toàn, không vay quá 30%.

Tổng giám đốc Công ty tư vấn Nam Phát, Nguyễn Mạc Hoài Nam cho biết, bất động sản không chỉ là kênh trú ẩn an toàn để hiện thực hóa tài sản mà còn là loại sản phẩm tiêu dùng đặc biệt, có thể khai thác cho thuê dài hạn, mang lại dòng tiền ổn định. Theo ông Nam, ít nhất cần lưu ý 5 yếu tố nếu muốn đầu tư căn hộ cho thuê đạt hiệu quả cao.

- Lưu ý một: Chọn vị trí đắc địa. Vị trí tốt thể hiện qua việc kết nối hạ tầng giao thông xuyên suốt đi nhiều hướng trong đô thị, gần trường học, bệnh viện, siêu thị, chợ, khu thể thao, giải trí... Nhà đầu tư đặc biệt lưu ý chỉ nên chọn căn hộ nằm trong khu vực có thị trường cho thuê sôi động. Tại các thành phố phát triển vẫn có nhiều địa bàn cư dân đông đúc nhưng lại không phù hợp để cho thuê hoặc có giá thuê rất thấp. Vị trí tốt có thể xem là yếu tố quyết định 50-60% sự thành công của suất đầu tư căn hộ cho thuê. Vị trí quyết định khá lớn đến việc vì sao căn hộ này đắt khách thuê, căn hộ kia không ai đến trọ.


dau tu can ho cho thue

Soho Premier, vị trí đắc địa, kết nối với các tiện ích và về trung tâm vô cùng thuận lợi

- Lưu ý hai: Chọn căn hộ nằm trong khu vực có môi trường sống an ninh và có mật độ dân số cao.Quy mô dự án không lớn khoản 1000 căn trở lại và các mức phí liên quan như: phí quản lý, đậu xe ở mức vừa phải sẽ phù hợp với số đông có mức sống trung bình. Nếu là nhà phố hoặc biệt thự cần chú trọng quy mô của khu dân cư hiện hữu, mật độ dân trong khu phố càng cao thì khả năng cho thuê càng tốt. Quy mô lý tưởng của nhà liên kế hoặc biệt thự là nằm trong khu vực có nhà cửa sầm uất.

- Lưu ý ba: Chọn căn hộ hoàn thiện, có thể khai thác cho thuê ngay lập tức để tăng hiệu quả dòng tiền. Đầu tư căn hộ để cho thuê phải tuyệt đối loại trừ những dự án chậm tiến độ, ưu tiên dự án giao nhà ngay và được trả tiền chậm. Đầu tư nhà phố, biệt thự cho thuê tránh chọn tài sản phải bỏ thêm vốn vì sửa chữa, điều chỉnh hoặc xây dựng lại vì sẽ làm kéo dài thời gian khai thác, lỡ mất cơ hội cho thuê.

- Lưu ý bốn: Chọn căn hộ có môi trường sống tốt với dịch vụ khép kín và chất lượng cao. Hiện nay không chỉ khách thuê người nước ngoài mà ngay cả người Việt đi thuê nhà cũng đòi hỏi khắt khe về môi trường sống và tiện ích xung quanh. Những chuyên gia nước ngoài, hoặc người trẻ có thu nhập cao khi đi thuê nhà luôn muốn các dịch vụ ngay tận cửa nhà hoặc tốc độ phục vụ nhanh, cộng đồng văn minh đồng thời môi trường sống trong lành.

- Lưu ý năm: Không vay hoặc chỉ vay trong ngưỡng an toàn, dưới 30%. Mua nhà để ở có thể vay 50-60% giá trị căn nhà rồi trả góp dần nhưng đầu tư căn hộ cho thuê có tiêu chí vay khắt khe hơn. Nếu muốn dùng đòn bẩy tài chính thì không nên vay quá 30% tổng giá trị tài sản. Công thức này có thể hiểu theo 2 cách. Cách thứ nhất là căn nhà một tỷ đồng chỉ vay 300 triệu đồng. Cách thứ hai là tổng tài sản có 3 tỷ đồng (bao gồm cả bất động sản sắp đầu tư) thì có thể vay ở ngưỡng 900 triệu đồng. Với tổng giá trị tài sản 3 tỷ đồng có thể khai thác cho thuê đạt mức trả nợ gốc và lãi vay an toàn