Hậu Brexit, dòng tiền sẽ đổ vào bất động sản

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 2851 | Cật nhập lần cuối: 6/29/2016 10:58:57 AM | RSS


Ngày 24-6, người dân Anh đã quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). Ngay lập tức sự kiện này đã tác động cực mạnh tới thị trường tài chính toàn cầu

Với thị trường địa ốc, tác động này có thể chưa rõ ràng ngay trong thời điểm hiện tại nhưng trong trung và dài hạn, các chuyên gia đánh giá sẽ có tác động cực mạnh tới thị trường địa ốc Việt Nam, đặc biệt là trong 6 tháng cuối năm 2016.

Tiền từ chứng khoán sẽ dồn vào địa ốc

Có thể nói Brexit sẽ gây ra tác động chưa từng có cho thị trường chứng khoán, vàng và bất động sản do 3 thị trường này có mối liên hệ liên thông với nhau. Tuy nhiên, hệ quả của việc tác động lên thị trường địa ốc sẽ diễn ra chậm hơn so với thị trường tài chính.

Theo TS Bùi Quan Tín, giảng viên Đại học Ngân hàng TP HCM, trong thời gian tới, việc đầu tư chứng khoán là cực kỳ rủi ro do thị trường tài chính toàn cầu có nhiều diễn biến phức tạp và theo chiều hướng không tốt sau sự kiện Brexit. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không tránh khỏi những diễn biến tiêu cực do tác động của toàn cầu. Do đó, kênh đầu tư này sẽ mang nhiều rủi ro, không còn thu hút được nhà đầu tư. Khi đó, dòng tiền sẽ dịch chuyển từ chứng khoán chảy vào thị trường địa ốc, vàng hoặc kênh tiết kiệm. Tuy nhiên, vàng chỉ có thể trở thành một kênh cất giữ tài sản trong lâu dài. Còn trong ngắn hạn, việc giá vàng biến động khôn lường sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro với hoạt động lướt sóng và đầu cơ vàng. Trong khi đó, tiết kiệm là kênh giữ tiền an toàn nhất, tuy nhiên mức lãi suất dao động quanh 5%-7% chưa đủ hấp dẫn nhà đầu tư rút tiền từ chứng khoán để gửi vào ngân hàng.

Trong bối cảnh đó, thị trường bất động sản sẽ là kênh lưu dẫn dòng tiền tối ưu thoát ra từ thị trường chứng khoán. Dự kiến, tỉ suất sinh lời trong 6 tháng còn lại cuối năm có thể lên tới 10% tùy theo từng dự án.

Thị trường tăng tốc

Nếu như thị trường địa ốc trong 6 tháng đầu năm có phần im ắng, giao dịch chững lại và ít có dự án mới bung hàng ra thị trường thì dòng vốn chảy ra từ thị trường chứng khoán kết hợp với mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp trong 6 tháng cuối năm sẽ là những đòn bẩy khiến thị trường địa ốc tăng trưởng mạnh mẽ chưa từng có.

Khi chịu những ảnh hưởng tích cực của các yếu tố như giá vàng, lãi suất và giá nhà giảm thì việc đầu tư nhà cho thuê là phương án thích hợp trong giai đoạn hiện nay. Trong thời khi đó, lượng khách thuê chủ yếu là doanh nhân, chuyên viên, công chức nước ngoài chỉ tập trung tại thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM hoặc khách nghỉ dưỡng tại thành phố để du lịch thì đây là một kênh đầu tư tài chính dài hạn. Dưới góc độ người chủ sở hữu, loại hình đầu tư căn hộ cho thuê này mang đến nhiều lợi ích. Đó là độ rủi ro thấp do các căn hộ cho thuê đều đã hoàn thiện và được sử dụng. Đây cũng được coi là tài sản đảm bảo và tầm nhìn 5 – 10 năm nữa tài sản này sẽ tiếp tục gia tăng giá trị, không kể tiền thuê hàng tháng vẫn chảy đều vào chủ tài sản.

soho premier cho thue tot

Phối cảnh tổng thể Soho Premier


Sở hữu vị trí thuận lợi tại số 636A Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 25, quận Bình Thạnh, căn hộ Soho Premier nằm ngay cửa ngõ mở ra khu đô thị sinh thái Thanh Đa – Bình Quới. Với đa số tầm nhìn tuyệt đẹp về sông Sài Gòn, bán đảo Thanh Đa, bán đảo Thảo Điền và trung tâm thành phố, Soho Premier có quy mô 01 block cao14 tầng với 168 căn hộ tiêu chuẩn dành cho người trẻ thành đạt, gia đình cơ bản, gia đình có nhiều thế hệ, đặc biệt là giới đầu tư và những khách hàng mua cho thuê.

Hàng loạt dự án sẽ được tung ra

Tại Hà Nội, Tập đoàn Daewoo (Hàn Quốc) dự kiến sẽ gây “sốc” cho thị trường khi dự án Star Lake có mức đầu tư 2,2 tỉ USD được tung ra, giá mỗi căn hộ của dự án dao động từ 720.000-2,35 triệu USD. Ngoài ra, trong những ngày cuối tháng 6 và đầu tháng 7, một loạt dự án ra hàng sẽ giúp hâm nóng thị trường địa ốc phía Bắc: The Vesta (Tây Hà Nội), Green Bay Village (Quảng Ninh), Central Field (MB Land - Hà Nội), Dragon Hill2 (Phú Long), FLC Twin Tower (FLC - Hà Nội)...

Có thể nói một loạt yếu tố thuận lợi trong những tháng cuối năm sẽ trở thành một đòn bẩy dài hơi cho thị trường địa ốc. Tuy nhiên, dài hạn cần phải đợi những phản hồi từ chính sách điều hành của Chính phủ.